Nền ẩm thực của Việt Nam rất đa dạng và phong phú với từng vùng miền khác nhau. Bao tử hầm tiêu hay còn gọi là lẩu bao tử hầm tiêu là một trong những món ăn thuộc trong nền ẩm thực của Việt Nam mà người dân rất ưu thích và rất hay có trong menu của nhà hàng quán ăn. Vừa là một món ăn bổ dưỡng nhưng hết sức đậm đà và đặc trưng nhưng cách làm món ăn này như thế nào thì chắc nhiều người cũng chưa biết. Vậy hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây để các bạn có thể làm cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
Sau đây là công thức và lượng nguyên liệu để làm món bao tử hầm tiêu dành cho khoảng 5 - 6 người ăn.
- Bao tử heo 1 cái khoảng 700-800 gam: rửa thật sạch, lộn trong ra ngoài đem áp chảo với 200 gam nước mắm(lưu ý là tiết kiệm chi phí ta sử dụng nước mắm rẻ tiền để đem áp chảo), sau khi áp chảo xong chúng ta đem rửa sạch.
- Sau đó ướp với:
+ Hành tím đập dập: 20 gam + Mì chính: 10 gam
+ Gừng thái sợi: 10 gam + Hạt nêm: 8 gam
+ Tiêu xanh đập dập: 20 gam + Nước mắm: 10 gam
+ Tiêu xọ xay: 4 gam + Muối: 2 gam
+ Rượu gừng: 20 gam + Dầu mè: 4 gam
>>Trộn đều tất cả và nhồi vào trong bao tử heo khi đã rửa sạch. Tiếp đó đổ vào nồi luộc 45 phút. Luộc xong vớt bao tử ra và đem rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt bao tử thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Gừng thái sợi: 10 gam
- Tiêu xanh đập dập: 50 gam
- Tiêu xọ, tiêu đen đem đập dập rang thơm: 20 gam
- Dầu ăn: 50 gam
>> Tất cả bỏ chảo xào cho thơm
- Sau đó đổ 1,5 lít nước dùng gà hoặc nước dùng heo vào đun lên
- Mì chính: 15 gam
- Đường phèn: 10 gam
- Muối: 6 gam
- Nước mắm: 10 gam
>> Cho vào chảo nước dùng và đun đến khi sôi.
-Cho tiếp vào:
+ Củ sen: 100 gam cắt lát
+ Củ cải: 100 gam cắt con trì
+ Đầu hành lá và rau mùi tàu cắt khúc: 40 gam
+ Mộc nhĩ ngâm cho nở và rửa sạch cắt miếng vừa ăn: 100 gam
Khi cho ra bàn ăn thì cho vào nồi lẩu hoặc thố đất đặt lên bếp ăn và ăn cùng rau mồng tơi và bún hoặc mì tôm.
Trên đây là phương pháp và cách hướng dẫn làm về món lẩu bao tử hầm tiêu cho khẩu phần ăn là từ khoảng 5-6 người ăn, khi mà nhiều người ăn hơn thì các bạn có thể nhân tỉ lệ lên để vừa phần ăn và cảm nhận được hương vị thơm cay the của tiêu và giòn giòn của bao tử. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon cùng gia đình.
Sau đây là công thức và lượng nguyên liệu để làm món bao tử hầm tiêu dành cho khoảng 5 - 6 người ăn.
![]() |
Cách làm món bao tử hầm tiêu ngon |
1. Sơ chế bao tử
Bao tử heo khi mua về có thể chưa được sơ chế sạch vì vậy vẫn còn nhớt và mùi. Vì vậy hãy sơ chế bao tử thật sạch sẽ theo các bước sau:- Bao tử heo 1 cái khoảng 700-800 gam: rửa thật sạch, lộn trong ra ngoài đem áp chảo với 200 gam nước mắm(lưu ý là tiết kiệm chi phí ta sử dụng nước mắm rẻ tiền để đem áp chảo), sau khi áp chảo xong chúng ta đem rửa sạch.
- Sau đó ướp với:
+ Hành tím đập dập: 20 gam + Mì chính: 10 gam
+ Gừng thái sợi: 10 gam + Hạt nêm: 8 gam
+ Tiêu xanh đập dập: 20 gam + Nước mắm: 10 gam
+ Tiêu xọ xay: 4 gam + Muối: 2 gam
+ Rượu gừng: 20 gam + Dầu mè: 4 gam
>>Trộn đều tất cả và nhồi vào trong bao tử heo khi đã rửa sạch. Tiếp đó đổ vào nồi luộc 45 phút. Luộc xong vớt bao tử ra và đem rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt bao tử thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
![]() |
Cách làm món bao tử hầm tiêu ngon |
2. Cách nấu bao tử hầm tiêu
- Hành tím bằm: 20 gam- Gừng thái sợi: 10 gam
- Tiêu xanh đập dập: 50 gam
- Tiêu xọ, tiêu đen đem đập dập rang thơm: 20 gam
- Dầu ăn: 50 gam
>> Tất cả bỏ chảo xào cho thơm
- Sau đó đổ 1,5 lít nước dùng gà hoặc nước dùng heo vào đun lên
![]() |
Cách làm món bao tử hầm tiêu ngon |
Gia vị
- Hạt nêm: 15 gam- Mì chính: 15 gam
- Đường phèn: 10 gam
- Muối: 6 gam
- Nước mắm: 10 gam
>> Cho vào chảo nước dùng và đun đến khi sôi.
-Cho tiếp vào:
+ Củ sen: 100 gam cắt lát
+ Củ cải: 100 gam cắt con trì
+ Đầu hành lá và rau mùi tàu cắt khúc: 40 gam
+ Mộc nhĩ ngâm cho nở và rửa sạch cắt miếng vừa ăn: 100 gam
Bày món
![]() |
Cách làm món bao tử hầm tiêu ngon |
Trên đây là phương pháp và cách hướng dẫn làm về món lẩu bao tử hầm tiêu cho khẩu phần ăn là từ khoảng 5-6 người ăn, khi mà nhiều người ăn hơn thì các bạn có thể nhân tỉ lệ lên để vừa phần ăn và cảm nhận được hương vị thơm cay the của tiêu và giòn giòn của bao tử. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon cùng gia đình.
Nhận xét
Đăng nhận xét