Là một loại hải sản dồi dào và rất được ưa thích trong ẩm thực của người Việt, mực được người dân chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn giàu dinh dưỡng. Để vừa giữ hương vị thơm ngon đặc trưng của loại hải sản này người ta thường chế biến mực theo phương pháp hấp. Nhưng đâu phải ai cũng biết cách hấp sao cho mực ngon và giữ được hương vị đặc trưng. Bài viết dưới đây sẽ nói về cách làm chi tiết nhất về món mực hấp gừng cho mọi người ai xem đọc rồi thì cũng sẽ biết làm.
Món mực hấp gừng |
Nước hấp mực
Tạo hương:
-Hành tím cắt lát:10g
-Gừng thái sợi:40g
-dầu ăn:50g
⇒Tất cả bỏ chảo xào cho thơm
Sau đó đổ 1,5l nước trắng vào đun sôi
Tạo vị:
-Hạt nêm:15g
-Mì chính:15g
-Đường:5g
-Nước mắm:10g
-Tiêu sọ xay:4g
-Nước sốt dành cho hải sản:10g
⇨Tất cả đổ vào 1,5l nước tạo hương đã đun sôi.
Sơ chế mực
Sơ chế mực |
-Mực ống:300g { kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân, sau đó dùng, móng tay cạo nhẹ lớp màng dính ở bên ngoài mực, dùng vòi nước xả trực tiếp dưới trong con mực để nhẹ nhàng tuốt túi mực ra ngoài, rút bỏ xương sống trắng trong của con mực và rửa thật sạch. Cắt khoanh thân mực và khéo léo cắt tua như hình bông cúc}
⇒ Đem trần chín mực ta sẽ thấy hình bông cúc rất đẹp
Bày khay
- Cho 200g hành tây bổ múi cau vào khay cá
- Đổ mực lên trên mặt
-Cho 100g đầu hành lá cắt khúc lên
-Cho vài sợi ớt xừng đỏ thaí sợ lên và vài ngọn rau mùi ta
-Tưới nước hấp lên vừa ngập phần mực
Nước chấm mực hấp:mắm gừng
-Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, rửa sạch thái lát mỏng rồi thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn giã gừng thì nên vắt qua một lượt nước gừng vì nếu cho trực tiếp vào thì nó sẽ có vị cay đắng khó ăn
- 2 tép tỏi, giã hoặc băm nhuyễn
- Ớt tươi: 1 quả, thái lát hoặc băm nhỏ
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/4 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê
⇒Tất cả khuấy đều
Món mực hấp gừng |
Sau khi chuẩn bị các bước xong hết thì bày món ra bàn ăn đặt khay mực lên bếp từ và đun lên cho sôi cùng gia đình thưởng thức món ăn mực hấp gừng cùng chấm với nước mắm gừng tạo lên độ thơm và ấm bụng giàu dinh dưỡng.
Chúc các bạn ngon miệng.😋
Ngoài hấp gừng, mực có thể hấp hành rất thơm , mời các bạn cùng tham khảo tại đây: mực hấp hành
Nhận xét
Đăng nhận xét